Nước tắm bé bao nhiêu độ là vừa và an toàn cho da bé?

5/5 - (4 bình chọn)

Với bé sơ sinh, nước tắm bao nhiêu độ là một yếu tố tác động rất lớn tới sức khỏe của bé. Theo các chuyên gia, khoảng 35 đến 38 độ C được đánh giá là nhiệt độ phù hợp và an toàn. Khoảng nhiệt này gần với nhiệt độ cơ thể của bé, vừa đủ ấm, không ảnh hưởng đến thân nhiệt và cũng không làm bé bị lạnh trong quá trình tắm. 

Để hiểu rõ hơn về cách kiểm tra nhiệt độ và lưu ý về nhiệt độ nước khi tắm cho bé, mẹ theo dõi bài viết sau nhé!

Xem thêm:

Nước tắm bé bao nhiêu độ
Nước tắm ở nhiệt độ như thế nào là phù hợp với bé?

1. Nhiệt độ nước tắm an toàn cho bé sơ sinh

Nhiệt độ tắm thông thường cho bé sơ sinh được các bác sĩ chuyên khoa Nhi tại bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo là từ 35 đến 38 độ C. Ở khoảng nhiệt độ này rất gần với thân nhiệt của bé, sẽ giúp bé không gặp phải tình trạng sốc nhiệt do nước quá nóng hoặc quá lạnh. Ngoài ra, nước tắm ở nhiệt độ này có thể áp dụng tắm cho bé cả mùa đông và mùa hè.

Đối với bé ở các tháng tuổi khác nhau, các chuyên gia cũng chỉ rõ khoảng nhiệt độ nước tắm an toàn cho bé gần như không có sự khác biệt, dao động trong khoảng từ 35 đến 38 độ C.

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh
Nhiệt độ nước tắm thích hợp 35 đến 38 độ C

2. Cách kiểm tra nhiệt độ nước tắm cho bé bao nhiêu độ

Cách kiểm tra nhiệt độ nước tắm cho bé rất đơn giản. Khi pha nước tắm cho con, mẹ pha từ từ nước nóng vào nước lạnh cho đến khi cảm nhận bằng bé mặt bàn tay thấy ấm ấm thì tiến hành đo nhiệt độ nước cho bé. Có 2 cách đo thông dụng, đó là dùng nhiệt kế hoặc kiểm tra nhiệt bằng khuỷu tay.

2.1. Kiểm tra bằng nhiệt kế

Mẹ có thể sử dụng nhiệt kế thủy ngân hoặc các loại nhiệt kế điện tử hồng ngoại hay dùng để đo trán. Tuy nhiên mẹ cần sử dụng nhiệt kế thủy ngân cẩn thận, không được làm rơi vỡ do thủy ngân chảy ra sẽ gây ngộ độc cho bé. Nếu có điều kiện, mẹ nên ưu tiên sử dụng nhiệt kế điện tử để kiểm tra nước tắm cho bé. 

1 – Đối với nhiệt kế thủy ngân: 

 • Khi pha nước tắm, dùng tay cảm nhận bé mặt nước trước để tránh vỡ nhiệt kế nếu nước quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu thấy nước âm ấm, nhúng đầu kim loại của nhiệt kế ngập trong nước. Sau 1-2 phút, lấy nhiệt kế ra và đọc nhiệt kế.
 • Lưu ý: Sau khi dùng xong nên lắc cho cột thủy ngân về mức thấp nhất, lau rửa sạch sẽ, khô ráo và bảo quản ở nơi an toàn thoáng mát. Tránh làm rơi vỡ nhiệt kế thủy ngân do thủy ngân gây ngộ độc mạnh đối với con người.

2 – Đối với nhiệt kế điện tử hồng ngoại:

 • Tương tự như trên, mẹ cũng dùng tay cảm nhận nhiệt độ nước sau pha. Sau đó cài đặt chế độ đo phù hợp (đổi đơn bị về “độ C”), để nhiệt kế cách bé mặt chậu nước khoảng 3-5 cm và ấn nút là có thể đọc được nhiệt độ đã pha.
 • Lưu ý: Không để nhiệt kế hồng ngoại gặp nước do có khả năng sẽ làm hỏng nhiệt kế. Vệ sinh nhiệt kế và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Nhiệt kế đo nhiệt độ nước tắm cho bé
Kiểm tra nhiệt độ nước tắm bằng nhiệt kế

2.2. Kiểm tra bằng khuỷu tay

Đối với cách kiểm tra nhiệt độ nước bằng khuỷu tay, mẹ cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Khi pha nước tắm, giữ lòng bàn tay gần bề mặt nước.  Nếu cảm thấy lòng bàn tay hơi bỏng rát, điều này có nghĩa là nước còn nóng, mẹ  nên bổ sung thêm nước lạnh. Còn nếu cảm thấy không có hơi lạnh bốc lên, nước tắm vẫn chưa đủ ấm mà cần phải bổ sung thêm nước nóng. Để tránh bị bỏng, mẹ  chỉ nên hơ bàn tay gần bề mặt nước, tránh nhúng cả bàn tay vào chậu nước.

Kiểm tra nhiệt độ nước tắm bằng lòng bàn tay
Bước 1: Kiểm tra bằng lòng bàn tay

Bước 2: Nhúng khuỷu tay vào trong nước. Chú ý để tránh bị bỏng, không nhúng khuỷu tay ngay từ đầu mà cần phải cảm nhận nhiệt độ của nước thông qua hơ lòng bàn tay gần bề mặt chậu.

Kiểm tra nhiệt độ nước tắm bằng khuỷu tay
Bước 2: Nhúng khuỷu tay vào chậu nước đã pha

Bước 3: Nhúng khuỷu tay trong nước trong 5-10 giây. Nếu nước cảm thấy hơi ấm, nhưng không nóng, thì nó ở khoảng 35 – 38°C.

Lưu ý kiểm tra nhiệt độ nước tắm bằng khuỷu tay
Bước 3: Giữ khuỷu tay trong nước 5-10 giây

Lý do mà mẹ nên kiểm tra nhiệt độ của nước bằng khuỷu tay thay vì dùng bàn tay, đó là:

 • Da của bé mỏng, chỉ bằng khoảng 1/3 da người trưởng thành; thêm vào đó da bé rất nhạy cảm với nhiệt. 
 • Da bàn tay của người lớn thường khá dày, nên  người lớn thấy nước ấm vừa nhưng bé vẫn có thể thấy nóng. Trong khi đó, da ở khuỷu tay người lớn thường mỏng hơn và cho cảm nhận gần giống da bé.

Như vậy, mẹ có thể sử dụng cả hai cách để đo nhiệt độ nước tắm cho bé. Tuy nhiên, Dr.Papie khuyên mẹ nên ưu tiên sử dụng nhiệt kế (đặc biệt là nhiệt kế điện tử) để có kết quả đo chính xác hơn. Đo bằng khuỷu tay chỉ là phương pháp áng chừng theo cảm giác, kết quả khá, không chuẩn xác bằng, vẫn có thể khiến bé cảm thấy quá nóng.

2.3. Chú ý khi kiểm tra nhiệt độ nước

 Mẹ lưu ý một số điểm sau khi kiểm tra nhiệt độ nước tắm cho bé:

 • Chỉ kiểm tra nhiệt độ của nước khi đã khuấy đều nước trong chậu và sau khi đã tắt vòi nước. Việc tắt vòi sẽ giúp ổn định nhiệt độ và khuấy đều nước trong chậu giúp cho nhiệt độ tại các điểm đều nhau, không gặp phải tình trạng chênh lệch nhiệt độ giữa các vùng khác nhau của chậu.
 • Không đặt bé vào chậu tắm khi nước vẫn đang chảy vì việc này sẽ làm nhiệt độ của nước tắm thay đổi.
Lưu ý kiểm tra nhiệt độ nước tắm cho trẻ
Chú ý khi kiểm tra nhiệt độ nước tắm – nhiệt độ 35-38 độ C là phù hợp

3. Một số lưu ý khi tắm nước ấm cho bé

Trong quá trình tắm nước ấm cho bé, để đảm bảo giữ được nhiệt độ nước tắm, đồng thời tạo cho bé cảm giác dễ chịu và an toàn khi tắm, mẹ  cần lưu ý các điểm sau:

 • Nhiệt độ phòng tắm: Đảm bảo nhiệt độ phòng tắm trong khoảng từ 26 đến 35 độ C bất kể mùa đông hay hè, tương tự như nhiệt độ nước tắm. Điều này sẽ giúp bé tránh gặp phải tình trạng sốc nhiệt. Trong trường hợp tắm vào mùa đông thời tiết quá lạnh, mẹ nên chuẩn bị thêm máy sưởi hay điều hòa nóng để đảm bảo nhiệt độ giúp phòng ấm hơn.
 • Không gian phòng tắm: Nên tắm cho bé ở các phòng tắm kín gió, tránh cửa sổ gió lùa vì điều này khiến bé dễ bị nhiễm lạnh.
 • Thời điểm tắm trong ngày: Thời điểm phù hợp nhất đối bé là từ 10 giờ sáng cho đến 16 giờ chiều, đây là thời điểm thân nhiệt của bé và nhiệt độ ngoài trời ổn định.  Chú ý: Không nên tắm cho bé vào sáng sớm hay tối muộn do đây là thời điểm nhiệt độ ngoài trời thấp nhất, dễ gây ra tính trạng sốc nhiệt cho bé. Không nên tắm khi bé vừa ngủ dậy hoặc sau ăn vì bé dễ cơ nôn, trớ và khó tiêu.
 • Thời gian tắm: Nên tắm cho bé trong vòng 5 phút, không tắm quá lâu để tránh bị nhiễm lạnh.
 • Mực nước tắm: Cần chú ý, mực nước thích hợp trong chậu khi tắm nên cao vừa tầm vai của bé, vừa giúp làm ấm cơ thể, lại giữ được sự an toàn cho bé.
 • Tần suất tắm: Mùa hè nên tắm 3-4 lần trên tuần, mùa đông nên tắm 2-3 lần/tuần. Với những ngày không tắm, mẹ chỉ cần lau người và thay quần áo cho bé.
 • Chú ý cách đổ nước lên cơ thể bé: Mẹ đổ nước ấm đưa lên cơ thể bé trong suốt quá trình tắm. Điều này giúp cơ thể bé có thể làm quen với nhiệt độ nước tắm, và được bổ sung nước ấm làm ấm cơ thể liên tục, tránh được cảm giác lạnh.
 • Tắm nước ấm trắng chưa đủ làm sạch cho bé: Nước thường giúp làm sạch bụi bẩn và vết bẩn, tuy nhiên sẽ không đủ khả năng loại bỏ các loại vi khuẩn, bụi bẩn, nấm mốc và vi rút ra khỏi da của bé. Chuyên gia khuyên mẹ sử dụng sản phẩm tắm gội chuyên dụng cho bé để làm sạch sâu, bảo vệ da bé khỏi các tác nhân gây bệnh.
Mực nước tắm an toàn cho bé
Mực nước tắm đến khoảng ½ chậu tắm an toàn cho bé

Hiện nay một số các sản phẩm an toàn và lành tính cho bé sơ sinh hiện được các chuyên gia tin dùng như Dr.Papie, Chicco, Cetaphil,… Trong đó Dr.Papie là một trong những sản phẩm tuyệt vời nhất có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, được rất nhiều chuyên gia và bậc phụ huynh tin dùng.

Sản phẩm thảo dược tắm bé Dr.Papie chứa các thành phần như cỏ mần trầu, tinh dầu sả chanh, tinh dầu tràm tự nhiên,… đặc biệt là thành phần Trà shan tuyết đã đạt chuẩn organic châu Âu. Dr.Papie không chỉ giúp làm sạch da, tăng cường sức đề kháng cho da mà còn giúp ngăn ngừa hiệu quả một số bệnh ngoài da, cho da bé luôn khỏe mạnh. 

Chất lượng sản phẩm đã được Bộ Y tế chứng nhận an toàn và lành tính cho da của bé, không gây kích ứng hay gây cay mắt khi tắm. Để có thể tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm này, mẹ theo dõi thêm tại website nước tắm gội thảo dược tắm bé Dr. Papie.

Sữa tắm Dr. Papie an toàn cho bé
Sản phẩm sữa tắm bé Dr.Papie an toàn cho bé

Như vậy, với câu hỏi nước tắm bé bao nhiêu độ, chuyên gia khuyên mẹ cần đảm bảo nước tắm khoảng 35 đến 38 độ C để an toàn cho bé. Mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ của nước tắm thông qua nhiệt kế hoặc thông qua kiểm tra bằng khuỷu tay. Ngoài ra, mẹ nên chọn sữa tắm chuyên dụng có thành phần tự nhiên để an toàn, lành tính với con mẹ nhé!

8 thoughts on “Nước tắm bé bao nhiêu độ là vừa và an toàn cho da bé?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook