Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông và những lưu ý

Rate this post

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông thích hợp nhất là lúc 9 -11 h hoặc 14-16h. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể linh hoạt để phù hợp nhất với điều kiện của mẹ. Để hiểu hơn về thời gian và cách tắm bé mùa đông, mẹ theo dõi thêm bài chia sẻ của chuyên gia Dr.Papie dưới đây!

Xem thêm:

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông
Tắm cho trẻ vào lúc ấm nhất trong ngày là thích hợp nhất

1. Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông thích hợp nhất

Theo các chuyên gia y tế, khoảng thời gian thích hợp nhất để tắm cho bé là từ 9h – 11h và từ 14h – 16h vì đó là lúc nhiệt độ ở mức ấm áp nhất trong ngày. 

Mẹ không nên tắm bé khi vừa sáng sớm (trước 8h sáng) hoặc lúc chiều tối (sau 4h chiều) vì lúc này có nhiều sương, nhiệt độ chưa ổn định vẫn ở mức thấp khiến bé dễ bị cảm lạnh. Ngoài ra, mẹ nên tránh tắm bé khi bé quá no vì bé sẽ dễ bị trớ và không tắm khi bé đang quấy khóc vì con không hợp tác khi tắm.

Thời điểm tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông
Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông thích hợp nhất là lúc 9 -11 h hoặc 14 -16h.

2. Tắm vào thời điểm khác thời gian trên được không?

Nếu không sắp xếp thời gian kể trên, mẹ vẫn có thể tắm bé vào những khoảng thời gian khác trong ngày. Mẹ tránh lựa chọn các khoảng thời gian như sáng sớm, tối muộn, hoặc bé ăn no,… như ở trên chia sẻ. Ngoài ra, dù tắm ở thời điểm nào trong ngày, mẹ cũng nên tuân thủ các nguyên tắc dưới đây: 

 • Không nên tắm quá nhiều lần trong ngày: Vào mùa đông, bé chỉ cần tắm 1 lần/ngày là đủ rồi mẹ nhé. Mẹ nên tránh tắm bé vào những ngày cơ thể bé không khỏe hoặc trời rét đậm, chỉ cần lau người bé bằng khăn tẩm nước ấm để da bé thông thoáng thôi nhé.
 • Tắm trong phòng kín gió: Mẹ lưu ý nên tắm bé trong phòng đóng cửa kín, tránh để gió lùa vào phòng. Nếu có máy sưởi, mẹ hãy bật máy sưởi khoảng 15 phút trước để ổn định nhiệt độ phòng trước khi cho bé vào tắm. 
 • Hơ quần áo của bé: Quần áo được hơ ấm sẽ giúp bé không bị lạnh khi mặc. Ngoài ra, mẹ nên ôm bé ủ ấm khoảng 5 – 10 phút sau khi tắm xong để nhiệt độ cơ thể bé ổn định rồi mới cho bé nằm chơi tại giường hoặc ti sữa.
 • Lựa chọn dòng nước tắm thảo dược tinh dầu giữ ấm: Mẹ nên chọn nước tắm có chứa tinh dầu tràm, khuynh diệp,… vì chúng vừa làm sạch da hiệu quả, vừa ngăn ngừa cảm lạnh, cảm mạo.

Mẹ xem thêm: Nước tắm gội thảo dược Dr.Papie được chiết xuất từ tinh dầu tràm giữ ấm cho bé được báo Sức khỏe đời sống đưa tin. 

Dr.Papie có chứa tinh dầu tràm giúp giữ ấm, phòng cảm, ngừa ho cho bé vào mùa đông
Dr.Papie có chứa tinh dầu tràm giúp giữ ấm, phòng cảm, ngừa ho cho bé vào mùa đông

3. 5 băn khoăn khác khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Vào mùa đông, nhiệt độ giảm sâu dưới 20 độ khiến mẹ rất băn khoăn khi tắm bé vì sợ con cảm lạnh. 5 thắc mắc phổ biến của mẹ bỉm khi tắm bé mùa đông được giải đáp chi tiết bên dưới, mẹ tham khảo nha!

Lưu ý tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông
5 băn khoăn khác khi tắm trẻ sơ sinh vào mùa đông

3.1. Thời gian mỗi lần tắm cho bé sơ sinh vào mùa đông

Theo bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung Ương, mẹ không nên cho bé tắm quá lâu dưới nước vì vừa làm khô da, vừa khiến bé bị mất thân nhiệt và cảm lạnh. Dưới đây là thời gian tắm phù hợp theo từng độ tuổi của bé: 

 • Dưới 6 tháng tuổi: Dưới 5 phút. Vì bé dưới 6 tháng tuổi có làn da mỏng chỉ bằng ⅔ người lớn, cấu trúc lớp sừng chưa hoàn thiện. Nếu tắm lâu trong những ngày mùa đông sẽ khiến bé dễ bị mất thân nhiệt và cảm lạnh. 
 • Trên 6 tháng tuổi: 10 phút. Bé trên 6 tháng tuổi đã có lớp sừng trên da hoàn thiện và hoạt động thể chất nhiều hơn nên tích tụ nhiều chất bẩn bám trên da hơn như mồ hôi, bụi bẩn,… Vì thế mẹ có thể cho bé tắm gội trong khoảng 10 phút để đảm bảo làm sạch hết chất bẩn bám trên người bé nhé.

3.2. Nhiệt độ tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông?

Nhiệt độ phòng tắm lý tưởng cho bé mùa đông là từ 28 -30 độ C. Nếu trong phòng tắm có máy sưởi, mẹ nên bật lò sưởi trước khoảng 15 phút để ổn định nhiệt độ phòng tắm. 

Nhiệt độ nước tắm phù hợp cho bé
Nhiệt độ nước tắm phù hợp cho bé là 35 -38 độ C

Nhiệt độ nước tắm phù hợp cho bé là 35 – 38 độ C vì nhiệt độ này bằng với thân nhiệt của bé nên sẽ khiến bé thoải mái nhất. Khi chỉnh nhiệt độ nước tắm cho bé, mẹ nên chỉnh bằng nhiệt kế để chính xác nhé.

3.3. Mùa đông nên tắm cho bé sơ sinh mấy lần/tuần?

Bé cần được tắm rửa tối thiểu 4 lần/tuần để đảm bảo da luôn sạch sẽ, thông thoáng. Khi để chất bẩn, mồ hôi tích tụ lâu ngày trên da sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây nên các bệnh về da như: hăm tã, viêm da cơ địa,… 

Tắm mùa đông cho bé
Mùa đông bé cần được tắm rửa tối thiểu 4 lần/tuần để đảm bảo da luôn sạch sẽ, thông thoáng.

Với những ngày đông lạnh buốt, nhiệt độ dưới 15 độ C hoặc cơ thể bé không khỏe, mẹ có thể dùng khăn tẩm nước ấm lau qua tay, nách, cổ và vùng mặc tã mà không cần tắm cho bé.

3.4. Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Để hạn chế việc cơ thể bé thoát nhiệt ra bên ngoài và giúp bé làm quen dần với việc thay đổi nhiệt độ khi tắm, mẹ chú ý tắm từ dưới lên trên và tắm đến đâu cởi đồ đến đó.

 • Về thứ tự tắm: Đầu tiên mẹ dùng khăn rửa mặt bé bằng nước sạch, sau đó tiến hành tắm cho bé từ dưới lên trên: rửa chân, tay, vùng mặc tã, ngực bụng và cổ. Sau cùng mới gội đầu bé thật nhanh. Điều này sẽ giúp não bé tiếp nhận sự thay đổi nhiệt độ của cơ thể và không bị rùng mình sốc nhiệt do lạnh.
 • Về kỹ thuật tắm: Khi tắm bé vào mùa đông, mẹ tuyệt đối không được thả bé vào chậu nước vì nhiệt độ nước thay đổi rất nhanh khiến bé bị cảm. Thay vào đó, mẹ nên ôm bé trên tay, giữ chắc lấy phần gáy con, sau đó tắm lần lượt từng bộ phận. Tắm đến đâu, cởi đồ đến đó. Khi tắm đến phần ngực, bụng, mẹ hãy lấy một miếng khăn lót trên ngực bé sau đó dội nước từ từ lên trên để bé không bị lạnh phổi nhé.
 • Về ủ ấm bé: Khi bé tắm xong, cần nhanh chóng mặc quần áo và ôm bé ủ ấm trong lòng khoảng 5 – 10 phút để nhiệt độ cơ thể bé ổn định. Bộ phận quan trọng nhất cần giữ ấm cho bé là gang bàn chân, vì vậy mẹ đừng quên đeo tất và gang tay cho bé nhé. Nếu có thời gian, mẹ nên sấy hoặc sưởi ấm quần áo sạch trước để bé mặc vào sẽ có cảm giác ấm áp hơn và dễ nhiệt độ ổn định hơn sau khi tắm.
Nguyên tắc tắm bé mùa đông
Nguyên tắc tắm bé mùa đông: Tắm từ dưới lên trên và tắm đến đâu cởi đồ đến đó.

3.5. Cần lưu ý gì khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn vào mùa đông?

Vùng rốn bé sơ sinh là vị trí nhạy cảm, dễ bị nhiễm trùng vì vậy mẹ cần chú ý vệ sinh rốn sạch sẽ và tránh để nước rơi vào. Với những bé nhỏ chưa rụng rốn, dù mùa đông hay mùa hè, bé vẫn cần được mẹ vệ sinh rốn hàng ngày. Dưới đây là một số lưu ý khi tắm trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, mẹ nhớ lưu lại nha!

 • Lau khô rốn sau khi tắm: Hạn chế làm ướt vùng rốn bé khi tắm, nếu rốn bé bị ướt, khi lau người cho bé mẹ cần dùng bông sạch hút hết nước còn đọng trên rốn để tránh viêm nhiễm.
 • Sử dụng dung dịch sát khuẩn: Để vệ sinh sạch rốn bé, mẹ nên dùng bông tẩm dung dịch sát khuẩn: Cồn 70 độ, Betadine,… lau rốn cho bé. 
 • Đưa bé đi khám bác sĩ khi có dấu hiệu lạ: Khi rốn bé có các dấu hiệu bất thường như chảy mủ vàng, có mùi hôi,.. đó có thể là dấu hiệu của việc nhiễm khuẩn và cần được đưa đi khám để kịp thời xử lý.
 • Không nên dùng các mẹo dân gian, thuốc lá,… lên vùng rốn bé: Vì cặn lá sót lại trong nước tắm dễ gây kích ứng, viêm nhiễm vùng rốn của bé. 
Vệ sinh rốn hàng ngày cho bé
Với những bé nhỏ chưa rụng rốn, dù mùa đông hay mùa hè, bé vẫn cần được mẹ vệ sinh rốn hàng ngày

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông thích hợp nhất là từ 9h – 11h và từ 14h – 16h. Tuy nhiên mẹ vẫn có thể tắm vào những thời điểm khác trong ngày, chỉ cần kết hợp tuân thủ các biện pháp giữ ấm sẽ đảm bảo bé không bị nhiễm lạnh. Nếu còn vấn đề thắc mắc, mẹ để lại câu hỏi bên dưới bình luận hoặc liên hệ trực tiếp đến để được tư vấn trực tiếp miễn phí sớm nhất nhé!

39 thoughts on “Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông và những lưu ý

 1. Avatar
  Minh phương says:

  Mình chuẩn bị đón bé tập đầu nên còn bỡ ngỡ rất nhiều , rất may mắn khi đọc được bài viết này nó rất bổ ích cho những mẹ bỉm lần đầu làm mẹ , cảm ơn chuyên gia dr.papie đã chia sẻ ạ

 2. Avatar
  Nguyễn Đan says:

  Đúng là đọc bài báo xong mới thấy mẹ còn rất nhiều thiếu sót và không có thời gian để tắm cho con một các khoa học và hợp lý. Cảm ơn dược sĩ đã chia sẻ ạ

 3. Avatar
  Lệ says:

  Mình cũng hay tắm cho con vào mùa đông khi rảnh nên nhìu khi ko hợp lý và con có khả năng bị cảm lạnh. Nhưng qua bào báo mình cũng rút ra rất nhìu kinh nghiệm cho bản thân

 4. Avatar
  Nhung nguyên says:

  Bài viết rất hay và bổ ích cho những mẹ có con nhỏ,nhà mik vẫn duy trì thời gian tắm cho con là vào buổi trưa
  cảm ơn dược sĩ đã chia thông tin hữu ích

 5. Avatar
  Tuyền says:

  Bé nhà mình thường tắm vào lúc 14h chiều. Khi tắm xong mình cũng thường bôi dầu tràm cho con. Nhưng khi đổi sang nước tắm thảo dược Dr papie thì mình ko phải xoa dầu tràm cho con nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook